Triệu chứng ung thư tinh hoàn ở nam giới là gì?

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm ở nam giới có thể gặp ở bất cứ nam giới và trong mọi lứa tuổi. Việc phát hiện sớm những triệu chứng ung thư tinh hoàn là một trong những việc làm rất quan trọng để kịp thời đưa ra các biện pháp chữa trị phù hợp để hạn chế những tác hại do bệnh gây nên. Vậy triệu chứng ung thư tinh hoàn như thế nào?

Triệu chứng ung thư tinh hoàn ở nam giới là gì?

Các Triệu chứng ung thư tinh hoàn thường là tinh hoàn sẽ to hơn hoặc xuất hiện những khối u nhỏ, tinh hoàn bị đau và cứng lên.

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới:

+ Xuất hiện những khối u có thể không đau hoặc sưng ở cả 2 bên tinh hoàn, nếu phát hiện sớm có thể thấy những khối u này thường có kích thước như hạt đậu tuy nhiên nó có thể lớn hơn rất nhiều, bất kỳ cục, sưng, cứng hay bị đau tinh hoàn thì đều có thể là những triệu chứng của đau tinh hoàn, do vậy khi thấy những triệu chứng nêu trên thì nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

 tinh hoàn
Xuất hiện khối u ở tinh hoàn

+ Bị đau hoặc khóa chịu ở trong tinh hoàn hay bìu, những cơn đau có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như bị chấn thương, nhiễm trùng hay bị xoắn tih hoàn, hoặc ung thư tinh hoàn. Trong trường hợp này nam giới có thể sử dụng thuốc để làm giảm những cơn đau.

+ Ở tinh hoàn và bìu có cảm giác nặng nề, kích thước tinh hoàn có thể bên to bên nhỏ.

+ Một triệu chứng khác của ung thư tinh hoàn bị đau ẩm ỉ ở vùng bụng dưới hay bẹn.

+ Nam giới bị đau ngực.

+ Ngoài ra còn bị đau ở lưng khó thỏ, có thể xuất hiện đờm lẫn máu, nếu gặp phải những triệu chứng này có thể thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

+ Có chất dịch lỏng đọng lại ở trong bìu.

Điều trị bệnh ung thư tinh hoàn như thế nào?

Hầu hết các trường hợp khi bị ung thư tinh hoàn thường được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc sử dụng hóa chất. Tác dụng của những phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc lựa chọn phương pháp chữa trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như các yếu tố khác và do các bác sĩ nam khoa quyết định.

  • Phẫu thuật

Đây là phương pháp để cắt bỏ tinh hoàn mổ đường bẹn, thắt cắt thừng tinh , nhiều người thường lo lắng là mất tinh hoàn sẽ ảnh hưởng tới chức năng tình dục và có thể gây vô sinh, tuy nhiên nam giới vẫn còn một bên tinh hoàn nên vẫn có khả năng cương dương và sinh sản bình thường.

Điều trị bệnh ung thư tinh hoàn
Điều trị bệnh ung thư tinh hoàn bằng phẫu thuật

Do vậy khi cắt một bên tinh hoàn sẽ không làm ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới, người bệnh cũng có thể cấy tinh hoàn nhân tạo vào bên trong bìu.

  • Xạ trị

Phương pháp này sử dụng các chùm tia năng lượng cao hoặc hạt để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư, khi điều trị ung thư tinh hoàn thì tia xạ trị thường được áp dụng để tiêu diêt triệt để các tế bào đã ung thư đến các bạch huyết.

  • Hóa trị

Đây là phương pháp được lựa chọn đầu tiên đối với bệnh khi ở giai đoạn II, III, đây là liệu pháp điều trị toàn thân, thuốc thường đi qua đường máu và tác động tới các tế bào bình thường và tế bào ung thư. Sau khi tiến hành hóa trị cần chụp lớp cắt ổ bụng và chậu hông cũng với những xét nghiệm chất chỉ điểm u.

 Để biết thêm các thông tin chi tiết về bệnh thì nên đến các phòng khám nam khoa uy tín hoặc bệnh viện khám xét nghiệm ung thư như viện K để có những kết quả chuẩn xác nhất nhé.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: