Trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn nên chữa thế nào?

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có thể gặp ở bất cứ ai không chỉ ở nam giới trưởng thành mà ngay cả trẻ nhỏ cũng rất dễ mắc phải bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh và làm sao để điều trị tràn dịch màng tinh hoàn một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tràn dịch màng tinh hoàn và những điều nên biết

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng ứ động của mủ và máu ở giữa lá tạng và lá thành. Khi ở trạng thái bình thường giữa 2 lá này có một lớp dịch mỏng có tác dụng giúp cho quá trình vượt lên tuột xuống của tinh hoàn được diễn ra thuận lợi hơn. Khi bị tràn dịch thì toàn bộ bên trong của tinh hoàn sẽ bị ngập dịch, hiện tượng này có thể xảy ra ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn
Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Trẻ có thể bị tràn dịch màng tinh hoàn từ trong bụng mẹ, khi thai được 28 tuần thì tinh hoàn sẽ bắt đầu di chuyển từ phía ổ bụng xuống đến bìu thông qua ống phúc tinh mạc. Nếu như bình thường thì trước khi ống phúc tinh mạc này đóng lại sẽ đẩy hết chất dịch ra ngoài, nếu trong trường hợp dịch không thoát được ra ngoài trước khi ống phúc tinh mạc đóng lại trẻ sẽ bị tràn dịch màng tinh hoàn.

Một số nguyên nhân khác gây ra bệnh như do biến chứng của một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, bệnh viêm mào tinh hoàn hoặc do các bệnh ký sinh trùng…

Khi trẻ bị bệnh thì những dấu hiệu sẽ biểu hiện ra bên ngoài khá rõ như:

– Tinh hoàn không đều nhau, một bên to một bên nhỏ, có thể bị sưng tinh hoàn.

– Ở màng tinh hoàn có hiện tượng ứ nước, bên trong lúc luôn có cảm giác nặng, căng phồng và chứa nhiều nước dịch.

– Lúc này lớp da bìu căng mỏng nên có thể nhìn rõ các tia và có thể thành từng chùm bên trong bao.

– Ngoài ra ở trẻ sẽ xuất hiện những cơn đau từ mức mức độ âm ỉ cho tới dữ dội, những cơn đau này kéo dài và lan xuống cả vùng bụng, bẹn, háng hoặc sau lưng.

Điều trị  bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ?

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, nó là nguyên nhân đe dọa tới sức khỏe, cũng như chức năng sinh sản khi trẻ trưởng thành vì:

+ Bệnh làm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng, bởi tinh hoàn lúc này luôn trong trạng thái ngập nước, tạo ra áp lực tới tinh hoàn, ống dẫn tinh và mào tinh, khiến cho những hoạt động của các bộ phận này bị ảnh hưởng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của tinh trùng.

+ Bệnh có thể khiến tinh hoàn bị teo, dẫn tới hoại tử vì nếu tinh hoàn bị ngập nước lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công phát triển thành từng vùng bị viêm nhiễm, gây teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn buộc phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh tình trạng lây lan sang các bộ phận khác.

Với những nguy hiểm nêu trên thì khi trẻ bị bệnh cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.

 bác sĩ để được chữa trị kịp thời
Khi trẻ bị bệnh nên tới gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời

Sau khi các bác sĩ nam khoa thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết thì sẽ đưa được ra biện pháp chữa trị cụ thể.

Các bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa bệnh tổng thể để khắc phục tình trạng ứ đọng, làm lành những tổn thương và chữa dứt điểm tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các bộ phận.

Lưu ý: Vì sức đề kháng của trẻ rất yếu do vậy những biến chứng xảy ra cũng rất nhanh, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, do đó khi nghi ngờ, hay phát hiện ra bệnh tràn dịch màng tinh hoàn thì nên nhanh chóng đưa trẻ tới phòng khám nam khoa hà nội  để được can thiệp kịp thời.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: