Thực hư về những loại thuốc làm liệt dương vĩnh viễn

Hiện nay, có không ít người đồn thổi về các loại thuốc làm liệt dương vĩnh viễn nhưng không rõ thực hư ra sao. Trong khi nhiều nam giới đang lo lắng về tình trạng liệt dương của mình thì không ít chị em muốn chồng bớt “lăng nhăng” đã tìm kiếm các loại thuốc có tác dụng này để ông xã uống. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin có liên quan đến vấn đề này giúp làm sáng tỏ thông tin về thuốc làm liệt dương vĩnh viễn.

Liệt dương vĩnh viễn là gì?

Liệt dương vĩnh viễn là gì, đây là tình trạng dương vật của nam giới mất hoàn toàn khả năng cương cứng khiến nam giới không thể nào thực hiện được nhiệm vụ của một người chồng đối với người phụ nữ mình yêu.

Liệt dương là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đời sống hôn nhân của nhiều cặp vợ chồng. Thậm chí, bệnh có thể là yếu tố nguy cơ khiến các cặp vợ chồng phải ra tòa li dị.

Nam giới mắc liệt dương có thể do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh mắc khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục hoặc đây là hậu quả của một lối sống không lành mạnh như lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, hoặc sử dụng chất gây nghiện thường xuyên.

Bên cạnh đó, gần đây nhiều nam giới còn chỉ ra một nguyên nhân khác có thể khiến họ  mắc bệnh liệt dương vĩnh viễn đó là sử dụng cao trăn, nhất là cao trăn được nấu từ con trăn đang trong thời gian nghỉ dưỡng và tiêu hóa con mồi.

Liệt dương vĩnh viễn là gì?
Liệt dương vĩnh viễn là gì?

Có nhiều trường hợp còn nêu rõ nếu uống cao trăn thường xuyên sẽ khiến các cơ bị rệu rão, yếu đi hằng ngày dẫn đến ngộ độc trường diễn, làm teo, dẹt các khoang chứa máu mô cương, khiến dương vật không thể cương cứng. Vậy thực hư về những loại thuốc làm liệt dương ra sao?

Có loại thuốc làm liệt dương vĩnh viễn hay không?

Trên thực tế có nhiều loại thuốc chữa liệt dương hay thuốc sử dụng trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể gây ra tình trạng liệt dương. Nếu nam giới không biết mà vẫn sử dụng lâu dài thì rất dễ dẫn đến tình trạng liệt dương vĩnh viễn. Dưới đây là một số loại thuốc làm liệt dương vĩnh viễn:

Nhóm thuốc kháng histamin

Nhóm thuốc kháng histamin H1 hiện được dùng rất phổ biến chống dị ứng, hoặc chống say tàu xe, các thuốc này có thể đi qua hàng rào máu não dễ dàng, có tác dụng an thần mạnh,giúp  chống nôn và kháng cholinergic. Chính do tác dụng kháng cholinergic nên thuốc có thể gây ra suy giảm tình dục nếu dùng nhiều.

Khi dùng liều cao, thuốc sẽ gây chứng bất lực ở nam giới và cả nữ giới. Nguyên nhân do cimetidine có tác động đến hệ thống enzyme cytocrom P450 ở gan nên thuốc này có tác dụng đối kháng với các thụ thể của androgen và tăng cường chuyển hóa testosteron thành estrogen.

Nhóm thuốc làm liệt dương vĩnh viễn
Nhóm thuốc làm liệt dương vĩnh viễn

Thuốc chống trầm cảm

Nhiều thuốc trong nhóm chống trầm cảm như chống trầm cảm loại 3 vòng (imipramin) thường gây rối loạn nội tiết và tình dục. Các biểu hiện như thể lực, chậm khoái cảm cực độ… thường gặp khi sử dụng liều cao kéo dài. Amitriptyline gây ra giảm ham muốn tình dục, liệt dương, hoặc gặp khó khăn trong việc đạt cực khoái.

Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) như prozac, paxil, zoloft hoặc họ hàng với SSRI như effexor hay với tricyclics như elavil, sinequan… đều có chung tác dụng phụ làm giảm ham muốn, khiến nam giới sao nhãng chuyện chăn gối và làm mất khoái cảm.

Thuốc ức chế thần kinh

Các thuốc ức chế thần kinh hiện nay như nhóm dẫn xuất phenothiazin (clorpromazin…) hoặc dẫn xuất benzodiazepin (diazepam), thường có các tác dụng phụ thường gặp như có thể gây rối loạn sinh dục, ức chế phóng noãn, vô kinh ở nữ, chảy sữa, giảm ham muốn tình dục, sao nhãng và chậm quá trình khoái cảm ở nam. Để khắc phục, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ  thay thế bằng thuốc chữa khác có tác dụng tương ứng nhưng ít gây liệt dương hơn.

Cẩn trọng khi dùng thuốc
Cẩn trọng khi dùng thuốc

Thuốc chữa tăng huyết áp

Hầu hết các nhóm thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp đều có thể gây bất lực ở nam giới với các mức độ khác nhau do có tác dụng trực tiếp trên hệ thống mạch máu và làm giảm áp lực máu tại cơ quan sinh dục. Trong các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp, thì thuốc lợi niệu, thuốc ức chế beta-giao cảm thường có tác dụng làm giảm ham muốn tình dục rõ rệt, là thuốc làm liệt dương vĩnh viễn ở nam.

Một số thuốc khác

Ngoài các thuốc làm liệt dương vĩnh viễn nguy cơ cao như trên, một số loại thuốc khác cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục như các thuốc chống động kinh, thuốc chống loạn thần, thuốc điều trị bệnh parkinson, các thuốc điều trị bệnh lý về tiền liệt tuyến, và đặc biệt việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng gây ra tình trạng tương tự.

Như vậy, trên thực tế có nhiều loại thuốc làm liệt dương vĩnh viễn nếu chúng ta sử dụng sai cách hoặc lạm dụng. Để tránh điều này, tốt nhất là nam giới khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng nên tìm hiểu, tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này. Tránh để bệnh xảy ra nặng nề rồi mới tìm cách khắc phục. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ phòng khám Nhân Ái 709 qua số hotline 0432 969 666 để biết thêm chi tiết.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: