Tại sao tinh hoàn bị đau nhức thưa bác sĩ?

Hiện tượng đau nhức tinh hoàn rất phổ biến mà bất kỳ nam giới nào cũng có thể gặp phải, tuy nhiên nhiều người khi gặp phải tình trạng này thường không hiểu tại sao tinh hoàn bị đau để có thể chủ động đưa ra những biện pháp phòng tránh hạn chế những hậu quả mà bệnh gây nên.

Tại sao tinh hoàn bị đau nhức thưa bác sĩ?

Đa số nam giới khi bị đau tinh hoàn thường không muốn đi khám bác sĩ , mặc dù không biết tại sao tinh hoàn bị đau, điều này sẽ khiến cho bệnh có thể trầm trọng và khó chữa trị, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nếu không kịp thời tìm ra nguyên nhân thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm, một số trường hợp có thể bị mất vĩnh viễn một hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Có rất nhiều lý do khiến cho tinh hoàn bị đau nhức như:

  1. Giãn mạch tinh hoàn

Khi bị bệnh bạn sẽ cảm thấy tinh hoàn căng tức khó chịu nhưng khi bạn ngồi lại trở lại bình thường. Giãn mạch tinh hoàn thường xảy ra ở bên trái, đây là hiện tượng các tĩnh mạch nằm trong hệ thống tĩnh mạch ở phía trên của tinh hoàn bị giãn to, dài ra và ngoằn nghèo một cách bất thường.

 giãn mạch tinh hoàn
Đau tinh hoàn do giãn mạch tinh hoàn

Hầu hết khi nam giới bị bệnh ở mức độ nhẹ thường không có triệu chứng nào cụ thể, nếu có thì chỉ là cảm giác đau nhẹ hay nặng ở vùng bìu, hay còn gọi là đau tinh hoàn. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nếu như không chữa trị đúng cách sẽ khiến cho nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

  1. Thoát vị bẹn

Đây cũng là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới, khi ruột chui qua khe hở ở ống bẹn để xuống bìu. khi nam giới bị thoát vị bẹn sẽ có cảm giác nặng và đau tinh hoàn, đau khi đi lại nhiều hay chạy nhảy, làm các việc nặng nhọc.

Thoát vị bẹn thường tạo nên cảm giác đau thường trực và những cơn đau này thường kéo dài, bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 1 tuổi và nếu người lớn mắc phải sẽ gây biến chứng gây nghẹt và hoại tử ruột.

  1. Bệnh viêm tinh hoàn

Đây là bệnh lý chỉ tình trạng một hoặc cả 2 bên tinh hoàn bị viêm nhiễm, bệnh thường có liên quan mật thiết với vi rút bệnh quai bị, bệnh viêm tinh hoàn là nguyên nhân gây nên hiện tượng đau tinh hoàn.

Khi bị viêm tinh hoàn thường có một số triệu chứng như sưng đau tinh hoàn, đau khi đi tiểu, bị tiểu ra máu, có mủ chảy ra từ lỗ sáo, ngoài ra người bệnh còn bị đau khi quan hệ, khi xuất tinh, bị sốt, vùng bìu bị sưng đỏ.

Nếu không chữa trị viêm tinh hoàn có thể dẫn tới hiện tượng teo tinh hoàn, áp xe bìu và làm ảnh hưởng tới chức năng sinh lý.

  1. Xoắn tinh hoàn

Bệnh xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục của nó, làm giảm hoặc ngăn chặn hạn chế lượng máu lưu thông tới tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị đau nhức. Lúc này người bệnh thường bị đau tinh hoàn đột ngột và dữ dội, bìu bị sưng, người bệnh bị nôn, ói mửa, đau bụng, một bên tinh hoàn sẽ cao hơn so với bên còn lại.

xoắn tinh hoàn
Do bị xoắn tinh hoàn

Bệnh lý này thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 10-25, khi bị bệnh đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn khiến nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

  1. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Khi nam giới bị viêm tuyến tiền liệt sẽ bị đau tinh hoàn và kèm theo một số triệu chứng như đau toàn bộ ở vùng xương mu, vùng tiểu khung, bẹn bìu, cảm giác đau còn xuất hiện khi nam giới xuất tinh.

  1. Do bị chấn thương

Nếu khi bạn chơi thể thao, đạp xe hay làm các công việc nặng nhọc khiến cho tinh hoàn bị va đập mạnh, gây tụ máu sẽ khiến cho tinh hoàn bị đau nhức. Hiện tượng này thì chỉ cần nghỉ ngơi hoặc phẫu thuật loại bỏ phần máu tụ thì có thể chấm dứt được.

Lưu ý: Các bác sĩ phòng khám nam khoa uy tín  khuyên bạn khi không biết tại sao tinh hoàn bị đau thì nên sớm tới các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, dựa trên kết quả mà các bác sĩ có được sẽ đưa ra các biện pháp chữa trị kịp thời.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: