Sưng tinh hoàn ở nam giới gây nên những ảnh hưởng nào?

Nếu nam giới khi bị sưng tinh hoàn thường cảm thấy rất lo lắng không biết do nguyên nào gây nên có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Để giải đáp những lo lắng này các bác sĩ phòng khám nam khoa đã chia sẻ một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Nam giới bị sưng tinh hoàn vì sao?

Các bác sĩ phòng khám nam khoa cho biết nam giới khi bị sưng tinh hoàn có thể do nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài hoặc đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý có thể mắc phải.

+ Viêm tinh hoàn, đây là bệnh lý có liên quan tới các bệnh về tinh hoàn, được xem là nguyên nhân chính khiến cho tinh hoàn bị sưng đau, khó chịu. Khi nam giới quan hệ hoặc khi sắp xuất tinh mà có cảm giác đau đớn ở tinh hoàn, có trường hợp bị xuất tinh ra máu thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Khi bị bệnh nếu không tìm phương pháp chữa trị phù hợp sẽ khiến cho tinh hoàn bị teo, áp xe bìu, vô sinh hiếm muộn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Sưng tinh hoàn
Sưng tinh hoàn do mắc viêm tinh hoàn

+ Xoắn tinh hoàn, đây cũng là một bệnh lý gây ra chứng sưng đau tinh hoàn, ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như bị đau dữ dội, đau đột ngột ở tinh hoàn, người có biểu hiện nóng sốt…Cũng giống như bệnh lý viêm tinh hoàn nếu không chữa trị dứt điểm kịp thời sẽ đe dọa tới chức năng sinh sản của nam giới.

+ Viêm tuyến tiền liệt, bệnh lý này cũng khiến cho tinh hoàn bị sưng và đau âm ỉ, tuy nhiên nó thường xảy ra ở một bên của tinh hoàn, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng sẽ gây đau nhức liên tục.

+ Khi nam giới bị giãn mạch thừng tinh có thể khiến tinh hoàn bên trái hoặc bên phải bị sưng đau, ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khó chịu như tiểu buốt, tiểu khó, gây khó chịu cho người bệnh.

Sưng tinh hoàn ở nam giới gây nên những ảnh hưởng nào?

Nếu nam giới bị sưng đau tinh hoàn do các bệnh lý gây ra thì nên có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Ảnh hưởng tới sinh hoạt: Những cơn đau kéo dài ở tinh hoàn sẽ khiến cho công việc, học tập, sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng. Những vấn đề về bệnh tật sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy lo lắng, tâm lý không ổn thì mọi yếu tố khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng tới  tình dục: Cảm giác sưng đau kéo dài sẽ khiến cho nam giới cảm thấy khó chịu, không còn hứng thú ham muốn khi quan hệ tình dục, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục cũng như hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng.

Làm giảm chất lượng đời sống tình dục
Làm giảm chất lượng đời sống tình dục

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Những bệnh lý gây sưng đau tinh hoàn đều có thể làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, gây vô sinh ở nam giới. Do vậy khi mắc những bệnh lý này nếu không chữa trị sẽ làm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của tinh trùng gây vô sinh hiếm muộn.

Đặc biệt nếu bị xoắn tinh hoàn thì vẫn phải can thiệp ngay nếu không sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn, nếu cắt cả 2 bên thì nam giới rất khó để có con. Nếu bị ung thư tinh hoàn thì cần phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp cụ thể nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy ngay khi thấy tinh hoàn có biểu hiện sưng đau hãy nhanh chóng tới các bệnh viện khám nam khoa để được chữa trị trị kịp thời.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: