Phòng ngừa viêm bao quy đầu ở trẻ em bằng cách nào?

Viêm bao quy đầu ở trẻ em luôn là vấn đề khiến cho nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng. Bởi khi trẻ bị viêm nhiễm bao quy đầu không chỉ làm ảnh hưởng tới những sinh hoạt thường ngày của trẻ mà còn gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và sinh sản khi trẻ lớn lên. Ngoài việc điều trị bệnh thì phòng tránh bệnh cũng là một vấn đề rất quan trọng.

Nguyên nhân dẫn tới viêm bao quy đầu ở trẻ em

-Thông thường những bé trai khi sinh ra thường mắc phải hiện tượng dài bao quy đầu hoặc bị hẹp bao quy đầu, tuy nhiên nếu cha mẹ chủ quan với hiện tượng này của trẻ mà không chú ý tới việc vệ sinh chăm sóc thì sẽ khiến cho những chất bẩn bám lại trong bao quy đầu, khi những chất bẩn này bám lại lâu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn từ môi trường bên ngoài tấn công xâm nhập và gây bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ em.

 viêm bao quy đầu ở trẻ em
Nguyên nhân dẫn tới viêm bao quy đầu ở trẻ em

-Một nguyên nhân khác gây viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ là do cha mẹ không chú ý tới việc vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ, hoặc khi vệ sinh hời hợt không đúng cách khiến cho nước tiểu và những chất bẩn vẫn bám lại được ở trong bao quy đầu và gây nên tình trạng viêm nhiễm.

-Hay do trẻ thường xuyên tắm, bơi lội ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm như sông ngòi,, ao hồ có nhiều vi khuẩn gây bệnh, hay khi trẻ hay mặc quần ẩm ướt cũng là một trong những điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

-Khi trẻ bị dài, hẹp bao quy đầu nhưng cha mẹ lại không phát hiện sớm nên không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ em.

Phòng ngừa viêm bao quy đầu ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm bao quy đầu thì cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám càng sớm càng tốt, nếu trẻ đã đủ tuổi thì nên cho trẻ cắt bao quy đầu, để ngăn chặn triệt để hiện tượng này xảy ra.

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể thực hiện những biện pháp sau để phòng tránh bệnh cho trẻ như:

Vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách

Nên tắm rửa và vệ sinh dương vật của trẻ thường xuyên, đặc biệt là sau mỗi lần đi tiểu để cho nước tiểu có thể thoát ra ngoài. tuyệt đối không nên vệ sinh dương vật cho trẻ bằng cách dùng tăm bông hay là xả nước trực tiếp vào trẻ, hay dùng thuốc diệt khuẩn, điều này có thể khiến trẻ dễ bị bệnh hơn.

viêm bao quy đầu ở trẻ em
Phòng ngừa viêm bao quy đầu ở trẻ em

Thay vào đó là nên thực hiện vệ sinh một cách nhẹ nhàng nên dùng khăn mền vệ sinh bằng nước ấm để loại bỏ hết vi khuẩn có hại ra ngoài.

Lộn bao quy đầu cho trẻ

Trong lúc tắm cho trẻ cha mẹ có thể thực hiện cách này, dùng tay để lộn bao quy đầu của trẻ lên nhằm rửa sạch những chất bẩn và vi khuẩn ra bên ngoài.

Khi thực hiện nên làm cẩn trọng, tránh để trẻ bị đau, khi bé trai bị hẹp bao quy đầu thì không thể lộn bao quy đầu được những tới tuổi dậy thì có thẻ tự lộn được, nếu không lộn được thì nên có sự can thiệp của ngoại khoa.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: