Phải làm gì khi nam giới bị sưng tinh hoàn trái?

Sưng tinh hoàn trái là hiện tượng mà bất cứ nam giới nào cũng có thể mắc phải, nó có thể là dấu hiệu của khá nhiều bệnh lý như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn…Vậy khi bị sưng tinh hoàn trái nên làm gì để thoát khỏi hiện tượng này?

Sưng tinh hoàn trái vì sao?

Khi nam giới bị sưng tinh hoàn trái có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:

Giãn mạch thừng tinh: Nếu bị giãn ở mức độ nhẹ thì người bệnh thường không thấy đau, nhưng nếu bị giãn ở mức độ nặng sẽ gây đau tinh hoàn và có cảm giác nặng khó chịu ở vùng bìu.

Sưng tinh hoàn trái
Sưng tinh hoàn trái do giãn mạch thừng tinh

Xoắn tinh hoàn: Khi tinh hoàn bị xoắn sẽ gây thiếu máu tới tinh hoàn, lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau một bên tinh hoàn, có thể đau bên trái hoặc bên phải, bìu bên bị xoắn có thể sưng đỏ và cảm thấy đau khi chạm vào, tinh hoàn bị xoắn sẽ kéo lên cao hơn so với bên còn lại, ngoài ra người bệnh có thể bị nôn.

Do bệnh viêm tinh hoàn: Khi nam giới mắc bệnh viêm tinh hoàn cũng khiến cho tinh hoàn bên trái bị đau nhức sưng tấy, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh hay khi đi tiểu…

Ung thư tinh hoàn: Đây là hiện tượng những tế bao ở tinh hoàn trở thành ác tính hình thành nên những khối u và phát triển ở trong tinh hoàn, nếu bị bên tinh hoàn trái thì kích thước tinh hoàn sẽ to lên bất thường, vùng bìu luôn có cảm giác nặng nề khi sờ tay vào sẽ thấy những khối u, có dịch xuất hiện và gặp khó khăn khi đi tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt: Khi nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt ngoài những triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, người bệnh còn bị đau tinh hoàn, gặp khó khăn khi quan hệ tình dục.

Hoặc sưng tinh hoàn bên phải cũng có thể do những va chạm, chấn thương khi vui đùa, chơi thể dục thể thao, mang vác nặng…

Phải làm gì khi nam giới bị sưng tinh hoàn trái?

Qua những nguyên nhân sưng tinh hoàn trái nêu trên cho chúng ta thấy hiện tượng này không phải là những bệnh lý bình thường mà nó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau.

+ Do vậy ngay khi thấy sưng tinh hoàn bên trái nam giới nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, tìm ra chính xác nguyên nhân và đưa ra phương hướng chữa trị phù hợp.

+ Nếu nam giới bị sưng tinh hoàn do va đập, tổn thương nhẹ thì chỉ cần nằm nghỉ ngơi, hạn chế vận động, không nên chơi thể dục thể thao tránh cho tinh hoàn bị áp lực. Ngoài ra nếu bị đau tinh hoàn có thể dùng đá mát để chườm hoặc sử dụng các loại thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ nam khoa.

 giảm sưng đau tinh hoàn
Chườm đá để làm giảm sưng đau tinh hoàn

+ Khi bị đau sưng tinh hoàn do xoắn tinh hoàn thì nên tiến hành tháo xoắn càng sớm càng tốt nếu xử lý muộn có thể khiến cho tinh hoàn bị hoại tử buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, điều này có thể khiến cho nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

+Sưng tinh hoàn do viêm nhiễm thì cần phải sử dụng đúng loại thuốc đặc trị để loại bỏ hết vi khuẩn gây hại ra ngoài, giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

+ Nếu hiện tượng do giãn mạch thừng tinh gây ra thì cần phải thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi.

Muốn chữa trị sưng tinh hoàn trái hiệu quả thì cách tốt nhân đó là điều trị dưa theo nguyên nhân gây bệnh, mỗi nguyên nhân sẽ có một biện pháp chữa trị khác nhau. Do vậy nam giới nên tới phòng khám nam khoa  để có cách chữa hiệu quả nhất.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: