Những biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gặp

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp nhiều ở những nam giới trung niên và cao niên. Đây được đánh giá là bệnh lành tính không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan không chữa trị kịp thời sẽ gây nên rất nhiều những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng thường gặp của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang và nối với ống niệu đạo, chức năng chính của tuyến là tạo nên một chất dịch màu trắng trộn lẫn với những chất nhày khác để tạo nên tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong khi xuất tinh.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt chỉ sự tăng trưởng kích thước của tuyến khi nam giới bắt đầu bước sang tuổi trung niên, lúc này kích thước của tuyến sẽ to lên một cách bất thường khiến cho niệu đạo bị chèn ép gây rối loạn hệ bài tiết, do vậy khi bệnh phì đại tuyến tiền liệt không được chữa trị kịp thời dứt điểm sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Gây nên hiện tượng bí tiểu cấp tính: Hiện tượng này xảy ra thường khiến cho người bệnh bị đau đột ngột và mất khả năng đi tiểu, để giải quyết tình trạng này các bác sĩ sẽ tiến hành dùng ống thông tiểu để thông qua niệu đạo vào bàng quang hoặc có thể thực hiện phẫu thuật để giảm tình trạng bí tiều, giúp cho người bệnh có thể đi tiểu như bình thường.

Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Gây sỏi bàng quang: Khi bị phì đại tuyến tiền liệt thường gây nên sỏi bàng quang, sở dĩ như vậy là do bàng quang bị kích thích và nhiễm trùng có máu trong nước tiểu và làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu, khiến cho bàng quang không trống rỗng hoàn toàn.

Đường tiết niệu bị nhiễm trùng: Khi bệnh phát triển mà không được khắc phục kịp thời và đúng cách sẽ gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Nếu muốn ngăn chặn và hạn chế tình trạng viêm nhiễm xảy ra thì các bác sĩ nam khoa sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt.

Bàng quang bị tổn thương: Tình trạng này xảy ra là do bàng quang không trống rỗng trong một thời gian dài, khiến cho các cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu bàng quang.

Tổn thương thận: Do áp lực tăng cao ở bàng quang và do hiện tượng bí tiểu trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận hoặc chính sự nhiễm trùng bàng quang cho phép tiếp cận thận.

Chuẩn đoán và điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Để chuẩn đoán bệnh chính xác ngoài việc dựa vào các dấu hiệu thì các bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp sau đây:

+ Thăm khám trực tràng sờ vào tuyến tiền liệt qua trực tràng để có thể phát hiện ra bệnh, tuy nhiên để thực hiện được phương pháp này đỏi hỏi nhiều vào kỹ năng của bác sĩ.

+ Xét nghiệm máu phương pháp này dùng để loại trừ bệnh ung thư tiền liệt tuyến, hiện tượng tăng cao PSA là dấu hiệu chỉ bệnh ung thư, do vậy các bác sĩ thường lấy máu trước khi thăm khám trực tràng để có kết quả chính xác nhất.

+ Siêu âm tuyến tiền liệt vùng tinh hoàn, thận để nhận biết chính xác kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt.

Sau khi thăm khám xong các bác sĩ chữa bệnh nam khoa sẽ chọn phương pháp chữa trị phù hợp nhất cho người bệnh, điều này thường phụ thuộc vào kích thước, triệu chứng và tình hình sức khỏe hiện tại của người bệnh, từ đó mới quyết định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Điều trị bệnh theo nguyên nhân
Điều trị bệnh theo nguyên nhân

Đối với những nam giới trên 45 tuổi nếu bệnh không thực sự nguy hiểm nhưng nếu muốn điều trị để có hiệu quả cao thì nên tiến hành thăm khám sớm, không nên tự ý mua thuốc về nhà để chữa trị khi chưa thăm khám.

+ Với phương pháp nội khoa các bác sĩ thường chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh để làm giảm các triệu chứng của bệnh gây nên chứ không thể điều trị bệnh một cách triệt để.

+ Phương pháp ngoại khoa thường áp dụng trong trường hợp khích thước tuyến tiền liệt lớn và việc sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả cao.

Lời khuyên: Để hạn chế những biến chứng mà bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây nên thì ngay khi có dấu hiệu bệnh hay nghi ngờ mình mắc bệnh bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời, không nên để bệnh kéo dài.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: