Làm sao để chữa khỏi viêm mào tinh hoàn trái?

Mào tinh hoàn là bộ phận nằm ở phía sau trên tinh hoàn, ống dẫn của nó dẫn sang ống chứa tinh để tạo ra dòng tinh dịch để phóng ra ngoài khi quan hệ. Do vậy mào tinh hoàn có quan hệ chặt chẽ với tinh hoàn, bất cứ một dấu hiệu bất thường nào ở mào tinh hoàn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tinh hoàn. Do vậy nếu bị viêm mào tinh hoàn trái hay phải nam giới nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để có biện pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viêm mào tinh hoàn trái ở nam giới

Viêm mào tinh hoàn là một trong những dạng viêm nhiễm nam khoa gây đau sưng tinh hoàn, bệnh này gây nên rất nhiều phiền toái cho nam giới. Viêm mào tinh hoàn thường có 2 dạng cơ bản đó là viêm mào tinh hoàn trái và viêm mào tinh hoàn phải.

Bệnh viêm mào tinh hoàn trái
Bệnh viêm mào tinh hoàn trái

Viêm mào tinh hoàn trái là tình trạng đau sưng ở phần tinh hoàn bên trái của nam giới.

Có nhiều yếu tố có thể gây ra bệnh viêm mào tinh hoang nhưng nhiễm khuẩn là một trong những yếu tố thường gặp nhất. Những loại vi khuẩn không đặc hiệu thường gặp như E.coli, Streptococcus, Staphylococcus… những vi khuẩn đặc hiệu như như song cầu graam âm, trực khuẩn lao, xoắn khuẩn giang mai…

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất đó là nam giới đang trong độ tuổi hoạt động tình dục, hay những người hoạt động thể lực quá nhiều, lái xe, đạp xe đạp, hay từng trải qua các cuộc phẫu thuật, có đường tiết niệu bị dị dạng, hẹp miệng sáo..

Bệnh thường trải qua 2 giai đoạn đó là giai đoạn cấp tính và mãn tính, bệnh thường có một số biểu hiện toàn thân như, bệnh phát triển một cách đột ngột, kèm theo sốt, đau nhức túi tinh, buồn nôn…có những cơn đau xuất hiện và nó có thể lan ra vùng bụng dưới, háng và xung quanh bộ phận sinh dục…Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau như:

Viêm mào tinh hoàn cấp tính: Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, tinh hoàn bị đau, cứng, đau ở vùng hàng, da bìu phù nề có màu đỏ, đi tiểu ra máu…những dấu hiệu này sẽ xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày nếu không có biện pháp chữa trị thì sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Viêm mào tinh hoàn mãn tính: Nguyên nhân chủ yếu là do khi bệnh ở giai đoạn cấp tính không được điều trị kịp thời, dứt điểm khiến cho bệnh tái phát nhiều lần và chuyển sang giai đoạn mãn tính. khi bệnh ở giai đoạn mãn tính thì kích thước tinh hoàn trái sẽ to hơn bình thường sau đó có biểu hiện xơ cứng, thi thoảng cũng xuất hiện những cơn đau nhẹ, những triệu chứng này tồn tại trong khoảng 6 tuần liên tục.

Làm sao để chữa khỏi viêm mào tinh hoàn trái?

Để giải đáp thắc mắc này các bác sĩ phòng khám nam khoa Nhân Ái cho biết để chữa khỏi viêm mào tinh hoàn trái thì nam giới nên lưu ý:

Đối với bệnh ở giai đoạn cấp tính có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị, tuy nhiên nam giới cần lưu ý tuyệt đối tuân thủ theo những hướng dẫn của các bác sĩ nam khoa như uống đúng thuốc, đúng giờ, đủ liều lượng, không nên bỏ dỏ thuốc hay tự ý thay đổi đơn thuốc.

Nếu bệnh đang ở giai đoạn cấp tính thì cần phải tiến hành chữa trị tích cực mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Lúc này ngoài việc sử dụng kháng sinh thì người bệnh nên kết hợp với kháng sinh đồ để tăng hiệu quả khi điều trị.

 viêm tinh hoàn trái
Để chữa khỏi viêm tinh hoàn trái nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa

Ngoài ra nam giới cũng nên chú ý tới vấn đề giữ vệ sinh ăn uống, nghỉ ngơi nhiều, có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau hay chườm đá, đặt khăn ở vùng bìu để làm giảm những cơn đau do bệnh gây  nên.

Bệnh viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý mà nam giới trong độ tuổi sinh sản rất dễ mắc phải, tuy nhiên rất dễ bị nhiều người bỏ qua vì nó là một bộ phận nhỏ nằm trong phía sau của tinh hoàn. Do vậy nếu không chú ý cẩn thận mà bệnh có thể khiến cho nam giới mất đi khả năng tình dục, chức năng sinh sản cũng sẽ bị suy giảm. Do đó khi thấy cơ quan sinh dục của mình có những biểu hiện bất thường thì nên đi khám và khắc phục sớm tránh những hậu quả về sau.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: