Không chữa viêm mào tinh hoàn sẽ gây ra tác hại gì?

Viêm mào tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn của nam giới, khi bị bệnh sẽ gây ra những rắc rối, phiền toái gây khó chịu làm ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày. Không chỉ vậy nếu không chữa viêm mào tinh hoàn hoặc chữa không không đúng cách người bệnh có thể phải đối mắt với những tác hại nguy hiểm.

Cách nhận biết viêm mào tinh hoàn sớm nhất

Viêm mào tinh hoàn có những dấu hiệu đặc trưng và phụ thuộc chủ yếu vào những nguyên nhân gây ra nó. Do vậy khi nam giới thấy những triệu chứng dưới đâu nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên chữa bệnh nam khoa để thăm khám và chữa kịp thời nếu không muốn gặp phải những tác hại nghiêm trọng.

Bệnh viêm mào tinh hoàn
Bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Để có thể nhận biết bệnh viêm mào tinh hoàn một cách sớm nhất thì nên dựa vào từng giai đoạn của bệnh:

  • Viêm mào tinh hoàn cấp tính

Người bệnh thường cảm thấy sưng tinh hoàn, đau tinh hoàn, bìu có hiện tượng phù nề và sưng đỏ, tình trạng này thường xuất hiện ở một bên. Ngoài khi bệnh ở giai đoạn cấp tính còn có một số dấu hiệu như đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ, đau khi xuất tinh…có thể còn kèm theo hiện tượng sốt cao, ớn lạnh. Những triệu chứng này không thể tự mất đi như nhiều người vẫn nghĩ mà cần có biện pháp chữa trị phù hợp, nếu không bệnh sẽ chuyển biến phức tạp hơn.

  • Viêm mào tinh hoàn mãn tính

Lúc này tinh hoàn có dấu hiệu sưng to hơn, gây nên những cơn đau ở vùng bụng dưới hoặc xương chậu, nghiêm trọng hơn có thể chảy dịch bất thường ở dương vật hay bị xuất tinh ra máu. Đây là những dấu hiệu cho thấy bệnh đang ở mức độ nghiêm trọng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ đe dọa tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Không chữa viêm mào tinh hoàn sẽ gây ra tác hại gì?

Nếu người bệnh không phát hiện ra những dấu hiệu nêu trên và không chữa viêm mào tinh hoàn thì có thể gây ra những tác hại hết sức nghiêm trọng như:

Bệnh viêm mào tinh hoàn là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới, bởi khi tinh hoàn bị ảnh hưởng thì chức năng không còn hoạt động được bình thường, khiến cho việc sản xuất nuôi dưỡng tinh trùng gặp vấn đề khiến cho số lượng, chất lượng tinh trùng bị giảm đáng kể. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt tình dục của nam giới.

Không chữa viêm mào tinh hoàn
Không chữa viêm mào tinh hoàn làm giảm khả năng tình dục

Làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày vì nếu bị bệnh nam giới thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau do bệnh gây nên, làm nam giới khó tập trung vào công việc từ đó khiến hiệu suất học tập, công việc bị giảm xuống.

Gây áp xe tinh hoàn, khiến cho tinh hoàn có nhiều mủ, gây đau đớn khó chịu.

Để phòng tránh căn bệnh này thì cách tốt nhất đó là hiểu được nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó thì các bác sĩ nam khoa cũng khuyên nma giới nên có thói quen sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, khi có dấu hiệu của bệnh nên nhanh chóng tới phòng khám nam khoa để thăm khám và chữa viêm mào tinh hoàn để tránh những tác hại nêu trên.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: