Khắc phục hiện tượng tinh hoàn không đều như thế nào?

Tinh hoàn không đều thường là dấu hiệu cảnh báo nam giới đang mắc phải những bệnh lý nam khoa nguy hiểm không nên bỏ qua. Nếu thấy tinh hoàn không đều thì nam giới nên sớm tới các trung tâm y tế chuyên khoa để thăm khám và có phương hướng khắc phục bệnh phù hợp.

Tinh hoàn không đều tại sao?

Tinh hoàn không đều là hiện tượng kích thước 2 bên tinh hoàn không bằng nhau, một bên tinh hoàn có thể to hơn hoặc nhỏ hơn so với bên còn lại. Thông thường tinh hoàn trái sẽ to hơn tinh hoàn phải nhưng chỉ to hơn một chút.

Tại sao tinh hoàn không đều
Tại sao tinh hoàn không đều

Nếu kích thước của tinh hoàn chỉ lệch nhau một chút thì nam giới cũng không nên quá lo lắng. Chỉ khi 2 bên tinh hoàn chênh lệch nhau quá nhiều và kèm theo một số triệu chứng như sưng đau tinh hoàn, căng tức, tinh hoàn thay đổi kích thước một cách bất thường thì nên đi khám ngay để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân khiến cho tinh hoàn không đều là do:

Nam giới mắc bệnh xoắn tĩnh mạch thừng tinh: Do cấu tạo của các sợi ở thừng tinh bị giãn ra nên khiến cho phần bao quanh tinh hoàn bị sưng to và chảy xệ về một bên, khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tinh hoàn to và căng sưng.

Do biến chứng bệnh quai bị: Khi mắc bệnh quai bị có thể khiến cho các mô tế bào bị hoại tử gây teo tinh hoàn, khi tinh hoàn bị teo sẽ gây ra hiện tượng một bên tinh hoàn to một bên nhỏ.

Thoát vị bẹn: Bệnh lý này thường gặp ở những namg giới cao tuổi, khi bị bệnh một phần ruột sẽ bị sa xuống phần bìu khiến cho da bìu bị căng tức và làm tăng kích thước một bên tinh hoàn.

Một số bệnh lý khác: Một số bệnh lý mà nam giới khi mắc phải cũng khiến cho tinh hoàn không đều nhau như viêm tinh hoàn, lao tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, u tinh hoàn…

Hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân khác như do tinh hoàn bị tổn thương gây tụ máu, những cục máu đông sẽ khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ và làm cho kích thước của một bên tinh hoàn bị lệch hẳn so với bên còn lại.

Khắc phục hiện tượng tinh hoàn không đều

Từ những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tinh hoàn không đều nêu trên thì các bác sĩ có thể chỉ định ra những phương pháp khắc phục phù hợp nhất.

Đối với các trường hợp tinh hoàn bị  to nhỏ một cách bất thường mà do bị va đập tổn thương gây tụ máu thì nên sử dụng những biện pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ hết cục máu đông, để tinh hoàn trở về trạng thái bình thường.

 tinh hoàn không đều
Nên tới gặp bác sĩ khi thấy tinh hoàn không đều

Nếu có dấu hiệu viêm nhiễm thì ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp bằng vật lý trị liệu để mang lại hiệu quả cao hơn khi điều trị.

Hoặc nếu tinh hoàn không đều nhau một cách bất thường mà diễn ra trầm trọng làm sưng đau hay teo tinh hoàn thì nên cân nhắc tới các biện pháp ngoại khoa. Vì những giải pháp này thường hướng đến việc giải quyết các triệu chứng bên ngoài, đồng thời giải quyết các căn nguyên bên trong của bệnh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi nên trên sẽ giúp nam giới hiểu thêm về bệnh để có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh cũng như tới các phòng khám nam khoa để xử lý kịp thời.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: