Dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt cần chú ý gì?

Dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp chữa trị bệnh được nhiều nam giới lựa chọn với mong muốn nhanh chóng chấm dứt được bệnh lý này. Tuy nhiên việc sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao không phải ai cũng nắm rõ được. Chính vì vậy trong bài viết này các bác sĩ phòng khám nam khoa sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thuốc và những điều cần lưu ý khi sử dụng để mang lại hiệu quả cao hơn.

Dùng thuốc gì để điều trị phì đại tuyến tiền liệt?

Khi nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt sau khi các bác sĩ kiểm tra xong nếu như bệnh ở mức độ nhẹ mới phát triển thì sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị để làm giảm đi những triệu chứng khó chịu của bệnh. Có hai nhóm thuốc chính được sử dụng đó là alpha 1 và alpha 5.

  • Nhóm thuốc alpha 1

Nhóm thuốc này khi sử dụng thường có một số tác dụng như làm giãn cơ bàng quang và những sợi cơ trong tuyến tiền liệt từ đó làm tăng dòng chảy của nước tiểu, giúp cho người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn và giảm tình trạng đi tiểu nhiều lần cho người bệnh.

Bác sĩ cho biết có nhiều loại thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt
Bác sĩ cho biết có nhiều loại thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài ra nhóm thuốc alpha 1 còn có tác dụng nhanh  chóng làm giảm những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tuy nhiên khi sử dụng nhóm thuốc này cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như xuất tinh ngược dòng, nhức đầu, choáng váng, mệt mỏi rối loạn chức năng ruột và dạ dày, bị tụt huyết áp, ngạt mũi…

  • Nhóm thuốc alpha 5

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm bớt kích thước của tuyến tiền liệt và ngăn không cho khối u phát triển thêm. Khi sử dụng thuốc này các bác sĩ có thể kê thêm với nhóm alpha 1 để tăng thêm hiệu quả khi sử dụng.

Loại thuốc này cũng sẽ gây nên một số tác dụng phụ như rối loạn chức năng cương dương, bị suy giảm ham muốn tình dục, hay bị xuất tinh ngược.

Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng đông y hay thuốc nam, đối với mỗi trường hợp cụ thể sẽ sử dụng những bài thuốc điều trị khác nhau.

Xem thêm: Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt cần chú ý gì?

Khi dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt các bác sĩ phòng khám nam khoa hà nội khuyên bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau đây:

+ Trước khi sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt nên đi thăm khám tìm hiểu nguyên nhân mức độ tình trạng của bệnh trước, sau khi kiểm tra xong các bác sĩ mới đưa ra đơn thuốc cụ thể.

+ Người bệnh tránh việc tự ý mua thuốc về nhà điều trị khi chưa đi khám hay tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, như vậy có thể khiến cho bệnh thêm trầm trọng và gây nguy hiểm tới tính mạng.

+ Nên sử dụng thuốc theo đơn mà bác sĩ kê cho, nên uống đúng loại, đủ liều lượng, đúng thời gian và không tự ý ngưng thuốc hay đổi thuốc, như vậy sẽ khiến cho bệnh nhờn thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị lần sau.

+ Sau khi sử dụng hết thuốc nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để có phương hướng điều trị bệnh tiếp theo.

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

+ Không nên sử dụng chung đơn thuốc với người khác vì bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ của bệnh cũng khác nhau.

Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết thêm việc sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt thường chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng ngăn không cho bệnh phát triển chứ không thể điều trị bệnh một cách triệt để được.

=>> Nếu bạn muốn chữa bệnh một cách dứt điểm hãy tới phòng khám nam khoa Nhân Ái, đây là một địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng trong việc khám chữa bệnh có liên quan tới tuyến tiền liệt.

Hiện tại phòng khám đang áp dụng liệu pháp thẩm thấu GYRUS giúp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt một cách hiệu quả, dứt điểm bệnh không có cơ hội tái phát khi điều trị không làm ảnh hưởng tới chức năng hay hoạt động của tuyến tiền liệt. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm điều trị tại đây.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: