Điều trị ung thư tiền liệt tuyến thế nào cho hiệu quả?

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư khá phổ biến ở những nam giới trên 60 tuổi. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thù sẽ chuyển biến nặng những khối u sẽ di căn sang các bộ phận khác như bạch huyết, xương gây khó khăn cho quá trình chữa trị. Vậy nên điều trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào cho hiệu quả?

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến?

Những đối tượng nam giới dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn bình thường:

Người béo phì: Những người bị béo phì thì nguy cơ mắc phải bệnh ung thư tiền liệt tuyến cũng sẽ tăng cao hơn so với bình thường, đặc biệt là những nam giới ngoài độ tuổi 50 bị thừa cân, thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao
Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao

Người thường xuyên bị kích thích: Theo các bác sĩ cho biết ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày thì những nam giới thường xuyên bị kích thích vị giác và kích thích tinh thần làm tăng nội tiết tố nam đều có thể gây nên bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh có liên quan nhiều tới nội tiết tố, hormone nam nếu quá nhiều sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố và làm tổn thương tuyến tiền liệt. Do vậy mà nếu như nam giới thường xuyên bị kích thích trong thời gian dài như xem phim đọc sách báo có hình ảnh nhạy cảm thì sẽ làm các hormone tăng lên không thể kiểm soát được.

Người có ham muốn tình dục cao: Những nam giới có ham muốn tình dục cao hay quan hệ nhiều ở thời trẻ thì có nguy cơ cao mắc bệnh về già.

Người làm việc nhiều về ban đêm: Những đối tượng thường làm việc về ban đêm, thức khuya sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến, tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng mức độ của bệnh cũng như sức khỏe của từng người. Việc lựa chọn phương pháp nào phải do các bác sĩ có chuyên môn kinh nghiệm quyết định.

  • Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt thường được chỉ định đối với bệnh nhân mà khối u vẫn còn khu trú tại chỗ, có khả năng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Phương pháp này cũng thường được áp dụng trong các trường hợp như u tái phát sau xạ trị ngoài, xạ trị áp sát hoặc không có di căn xa.

Lợi ích của phương pháp này là kiểm soát được bệnh ung thư lâu dài, PSA sẽ giảm rõ rệt sau khi tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên nó cũng mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn như gây nên tình trạng tiểu không tự chủ được, liệt dương, rối loạn cương dương.

  • Điều trị nội tiết

Phương pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ androgen là yếu tố kích thích sự phát triển của bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Các phương thức bao gồm cắt bỏ tinh hoàn 2 bên, sử dụng thuốc kháng androgen có tác dụng kéo dài thời gian sống cho người bệnh sau khi cắt bỏ tinh hoàn và có thể tiến hành chữa trị lâu dài.

  • Điều trị hóa chất

Phương pháp này thường được chỉ định khi áp dụng điều trị nội tiết tố không mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên phương pháp này rất ít khi được các bệnh viện nam khoa sử dụng vì tính hiệu quả không cao.

Có nhiều cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến
Có nhiều cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến
  • Điều trị tia xạ

Bao gồm xạ trị ngoài và xạ trị áp sát. Xạ trị ngoài sẽ không áp dụng đối với những trường hợp người bệnh có tiền sử xạ trị tiểu khung hay bị viêm trực tràng, tiêu chảy mãn tính, dung tích bàng quang nhỏ.

Xạ trị ngoài có thể kết hợp cùng với điều trị nội tiết tố xạ trị thêm hạch châu nếu như bệnh ở giai đoạn nặng.  Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát được bệnh ung thư lâu dài, giảm nguy cơ tiểu không tự chủ, kiểm soát được ung thư tại vùng.

Xạ trị áp sát được chỉ định trong điều trị đơn thuần nếu như bệnh ở giai đoạn sớm và có thể kết hợp cùng với xạ trị ngoài. Xạ trị áp sát giúp kiểm soát được khối u tại chỗ, đối với việc điều trị đơn thuần thì xạ trị áp sát sẽ điều trị nhanh hơn xạ trị ngoài.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: