Đau tinh hoàn và bụng dưới có gây nguy hiểm gì không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, mấy ngày gần đây tôi thấy mình có biểu hiện bị đau tinh hoàn và bụng dưới, điều này khiến tôi gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tại sao tôi bị đau tinh hoàn và bụng dưới, hiện tượng này có gây nguy hiểm gì không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

(Tuấn Long – Nam Định)

Trả lời:

Cảm ơn bạn Tuấn Long đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám của chúng tôi, sau đây các bác sĩ phòng khám nam khoa Nhân Ái sẽ trả lời về vấn đề của bạn như sau.

Tại sao bị đau tinh hoàn và bụng dưới?

Các bác sĩ phòng khám nam khoa Nhân Ái cho biết bị đau tinh hoàn và bụng dưới có thể là hiện tượng sinh lý bình thường khi dương vật cương cứng thường xuyên trong một thời gian dài, hoặc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý có liên quan tới tinh hoàn.

Một số bệnh lý có thể khiến cho nam giới bị đau tinh hoàn và bụng dưới như:

Giãn mạch tinh hoàn: Khi nam giới bị giãn nhẹ thì sẽ không thấy đau, tuy nhiên nếu bị giãn mạnh thì sẽ có cảm giác đau tức vùng bìu và bụng dưới. Trong một số trường hợp giãn mạch tinh hoàn có thể kèm theo hiện tượng teo tinh hoàn cản trở không cho tinh trùng gặp trứng do đó khiến cho nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

Đau tinh hoàn và bụng dưới
Đau tinh hoàn và bụng dưới có thể là dấu hiệu của các bệnh lý

Xoắn tinh hoàn: Khi nam giới mắc phải bệnh lý này sẽ khiến cho ống dẫn tinh bị tắc nghẽn và làm lượng máu lưu thông tới tinh hoàn bị suy giảm, bệnh thường gặp nhiều ở nam giới trong độ tuổi dậy thì.

Ung thư tinh hoàn: Khi tinh hoàn xuất hiện những khối u cứng kèm theo cảm giác hơi đau ở tinh hoàn và bụng dưới thì có khả năng nam giới mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Bệnh ít gặp ở những nam giới từ 15-25 tuổi, thường độ tuổi trung niên dễ mắc bệnh.

Viêm bao quy đầu: Nếu bạn đang bị đau tinh hoàn kèm theo triệu chứng tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì có thể là bạn đang bị chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc do viêm nhiễm ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm mao tinh hoàn hay bị viêm ống dẫn tinh hoặc cũng có thể do khối u ở tuyến tiền liệt.

Đau tinh hoàn và bụng dưới có gây nguy hiểm gì không?

Bạn thân mến do bạn chưa đi đi thăm khám nên chúng tôi chưa thể khẳng định được bạn bị bệnh gì, do vậy bạn nên tới các phòng khám nam khoa để khám và làm xét nghiệm, sau khi có kết quả biết được tình trạng sức khỏe cũng như mức độ tổn thương thì các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. Nếu như bạn chần chừ không điều trị để tình trạng này kéo dài thì rất nguy hiểm.

Tinh hoàn được xem là bộ phận rất quan trọng của nam giới có chức năng sản sinh ra tinh trùng và bài tiết ra hormone sinh dục nam, quyết định tới các đặc tính của  nam giới và điều khiển các hoạt động của hệ thống sinh dục.
Nếu như tinh hoàn bị tổn thương thì sẽ làm ảnh hưởng tới khoái cảm tình dục cũng như chất lượng cuộc sống của nam giới.

Do vậy nếu bạn đi đau tinh hoàn và bụng dưới có thể gặp phải một số nguy hiểm sau đây:

Làm ảnh hưởng tới cuộc sống: Khi bị đau tinh hoàn và bụng dưới thường kèm theo một số triệu chứng khó chịu khác khiến cho nam giới không thể tập trung học tập hay làm việc, luôn lo lắng vì không biết đây là bệnh gì, khi tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh, khiến cho hiệu quả học tập, công việc và chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng

Khiến khả năng tình dục bị suy giảm: Nam giới khi bị đau tức tinh hoàn sẽ không còn hứng thú khi quan hệ, sợ quan hệ, không đáp ứng được nhu cầu của bạn tình, do vậy khiến cho chất lượng đời sống tình dục bị giảm sút, đe dọa tới hạnh phúc của gia đình.

Ảnh hưởng tới chức năng sinh sản: Vì đau tinh hoàn và bụng dưới có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, mà những bệnh lý này khi không điều trị sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Do vậy để tránh những tác hại này nam giới khi thấy mình có những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn đặc biệt là đau tinh hoàn và bụng dưới nên đi thăm khám và tìm biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: