Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm ống dẫn tinh là gì?

Viêm ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nam giới. Do đó, nam giới cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh để từ đó có thể phòng tránh cũng như xử lý kịp thời nếu không may mắc bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết của bệnh được phòng khám Nhân Ái tìm hiểu và chia sẻ:

Viêm ống dẫn tinh là gì?

Ống dẫn tinh được coi là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo cơ quan sinh sản của nam giới. Ống dẫn tinh đi từ đuôi mào tinh hoàn cho đến mặt sau của bàng quang thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để có thể tạo thành ống phóng tinh, ống dẫn tinh đảm nhiệm chức năng quan trọng là vận chuyển tinh trùng.

 Khi ống dẫn tinh bị vi khuẩn từ bên ngoài tấn công sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm và khi này đồng nghĩa với việc vận chuyển tinh trùng của nam giới gặp khó khăn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí là gây ra các triệu chứng vô sinh ở nam giới.

Viêm ống dẫn tinh ở nam giới
Viêm ống dẫn tinh ở nam giới

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn tinh ở nam giới có thể là do mắc một số bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khiến vi khuẩn lây ngược dòng đến ống dẫn tinh gây viêm hoặc cũng có thể là do bị chấn thương ở ống dẫn tinh,…

Dấu hiệu của viêm ống dẫn tinh

Các bác sỹ nam khoa phòng khám Nhân Ái cho biết, viêm ống dẫn tinh thường không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên nam giới vẫn có thể nhận biết mình có mắc bệnh hay không thông qua các dấu hiệu sau đây:

– Nam giới bị viêm ống dẫn tinh thì tinh hoàn sẽ bị thu hẹp lại hoặc nhỏ hơn so với bình thường.

– Khi sờ vào mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh thường có cảm giác bất thường, đau,…

Khám và điều trị viêm ống dẫn tinh
Khám và điều trị viêm ống dẫn tinh

– Khi tiến hành kiểm tra và làm xét nghiệm tinh dịch, người bệnh thường sẽ thấy lượng tinh trùng ít hoặc là không có tinh trùng.

– Kiểm tra nồng độ FSH có thể thấy hơi cao hơn so với bình thường.

– Nam giới bị tắc ống dẫn tinh thường bị vô sinh – hiếm muộn mặc dù vẫn thực hiện quan hệ bình thường mà không dùng biện pháp phòng tránh do tinh trùng không có cơ hội gặp trứng để thụ thai.

Trên đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm ống dẫn tinh, nam giới thường xuyên khám vô sinh để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có phương pháp xử lý kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe và tránh được những biến chứng của bệnh tới khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình của nam giới.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: