Có những phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến nào?

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến thường gây nên những triệu chứng khó chịu như tiểu khó khăn, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống, do vậy vấn đề tìm phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy có những phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến nào?

Thế nào là bệnh u xơ tiền liệt tuyến?

U xơ tiền liệt tuyến hay còn là là bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên. Khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Bệnh gặp nhiều ở nam giới cao tuổi
Bệnh gặp nhiều ở nam giới cao tuổi

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến chỉ tình trạng tuyến tiền liệt có sự tăng kích thước bất thường, khi mới sinh ra thì tuyến tiền liệt ở nam giới có kích thước nhỏ chỉ bằng hạt đậu và phát triển ổn định khi nam giới bước sang tuổi 20-25. Tuy nhiên khi nam giới sang tuổi 40 thì tuyến tiền liệt bắt đầu phì đại, kích thước tăng lên nhiều so với bình thường.

Do tuyến tiền liệt nằm ở vị trí quan trọng do vậy nên khi kích thước của tuyến tăng lên thì sẽ chèn ép vào bàng quang và niệu đạo, khiến cho người bệnh gặp phải một số triệu chứng khó chịu ở hệ bài tiết như tiểu khó, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu dắt…

Khi khối u càng lớn thì những triệu chứng này càng rõ ràng và có thể kèm theo một số triệu chứng khác như tiểu không hết, tiểu són, vừa mới tiểu xong lại muốn tiểu tiếp, tiểu không tự chủ được…

Nguyên nhân gây nên bệnh lý này là do tuổi tác, khi nam giới càng cao tuổi thì lượng hormoen trong cơ thể bị suy giảm kéo theo hệ miễn dịch bị giảm xuống và làm nam giới giảm ham muốn tình dục.

Chê độ sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp, nếu như nam giới thường xuyên  phải làm việc căng thẳng, mệt mỏi, uống ít nước thường xuyên nhịn tiểu, sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, chế độ ăn uống không được đảm bảo là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Có những phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến, tuy nhiên các bác sĩ tư vấn nam khoa cho biết việc sử dụng phương pháp nào còn tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh và những triệu chứng mà lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội khoa

Đây là cách sử dụng thuốc để điều trị bệnh, sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh sau đó mới chỉ định sử dụng loại thuốc nào. Việc dùng thuốc có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh.

Các loại thuốc kháng sinh thường chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh, giúp cho người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn chứ không thể điều trị bệnh một cách triệt để được.Ngoài ra người bệnh có thể kết hợp với điều trị bệnh bằng các bài thuốc đông tây y.

 Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp này được thực hiện với mục đích là loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể hoặc làm giảm kích thước của khối u.

Phẫu thuật mổ hở: Thường được áp dụng khi khối u có kích thước trên 70 g hoặc có những biến chứng của sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang, phương pháp này bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng hoặc bìu và hậu môn để loại bỏ mô tuyến tiền liệt.

 Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp ngoại khoa
Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo: Khối u sẽ được loại bỏ bằng cách dùng một thiết bị qua đường niệu đạo.

Điều trị bệnh bằng liệu pháp thẩm thấu GYRUS

Đây là phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến đang được phòng khám nam khoa Nhân Ái áp dụng và được nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn trong quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Liệu pháp này được thực hiện nhờ vào dòng điện cao tần tạo ra áp lực để đưa thuốc thẩm thấu nhanh vào bên trong, giúp loại bỏ khối u một cách nhanh chóng. Đây là phương pháp giúp điều trị bệnh một cách triệt để nhất mà không làm ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt cũng như các vùng xung quanh. Do vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm với liệu pháp này.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: