Cách nhận biết hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý

Tìm hiểu về cách nhận biết hẹp bao quy đầu là một trong những vấn đề rất quan trọng, bởi khi nhận biết đúng bệnh thì mới có thể đưa ra được những biện pháp điều trị phù hợp nhất, tránh tình trạng điều trị nhầm bệnh. Vậy  cách nhận biết hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý là như thế nào?

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu sinh lý

Đa số các bé trai khi mới sinh ra đều mắc phải hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do có sự kết dính nhẹ giữa da bao quy đầu với mặt ngoài của bao quy đầu, tạo nên sự phân tách không rõ ràng giữa quy đầu với phần da bao quy đầu.

hẹp bao quy đầu sinh lý
Cách nhận biết hẹp bao quy đầu sinh lý

Khi bao quy đầu kết dính với quy đầu sẽ có tác dụng bảo vệ dương vật và lỗ tiểu tránh khỏi những tác nhân có hại ở bên ngoài.

Khi trẻ lớn dần lên thì lớp da bao quy đầu sẽ dần tách khỏi bao quy đầu và có thể tự tụt được xuống để lộ quy đầu ra ngoài cùng với lỗ tiểu, trong trường hợp nếu bao quy đầu không thể tự tụt xuống được thì được xem là hiện tượng hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hiện tượng hẹp bao quy đầu thì không cần điều trị, sau 2 đến 3 năm khi trẻ lớn dần lên thì hiện tượng này cũng sẽ biến mất.

Khi trẻ lên 5 tuổi mà hiện tượng này vẫn còn thì cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tiến hành nong bao quy đầu kết hợp với việc dùng thuốc để giúp bao quy đầu của trẻ rộng hơn và có thể tụt tụt xuống được.

Mặc dù không cần điều trị nhưng cha mẹ không nên chủ quan mà vẫn phải theo dõi trẻ cần vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ nếu không sẽ xảy ra tình trạng viêm bao quy đầu ở trẻ em, làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển sau này.

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu bệnh lý xảy ra do hậu quả của việc bao quy đầu bị viêm  nhiễm tạo thành sẹo sơ và không thể tự lộn xuống được ngay cả khi dương vật cương lên hay khi dùng tay để kéo xuống.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng như làm ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật, gây viêm bao quy đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục của nam giới và gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho nữ giới thậm chí là có thể khiến nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

 hẹp bao quy đầu bệnh lý
Cách nhận biết hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu bệnh lý thường được điều trị bằng ngoại khoa đó là phẫu thuật cắt bao quy đầu, tuy nhiên khi bạn thực hiện nên lựa chọn những địa chỉ uy tín có chất lượng để tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc về sau.

Như vậy có thể phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý bằng cách dựa vào mỗi đặc điểm của bệnh, hẹp bao quy đầu sinh lý thường xảy ra với những bé trai khi mới sinh ra, còn hẹp bao quy đầu bệnh lý xuất hiện ở những nam giới trưởng thành.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: