Cách điều trị bệnh sưng tinh hoàn ở nam giới

Bệnh sưng tinh hoàn ở nam giới do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, khi không chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy khi bị bệnh sưng tinh hoàn nên chữa trị như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh sưng tinh hoàn ở nam giới

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh sưng tinh hoàn ở nam giới có thể do viêm mào tinh hoàn gây nên, khi bị bệnh nam giới thường có một số triệu chứng như sưng tấy vùng tinh hoàn, khi nắm nhẹ hoặc chạm vào có cảm giác đau, đặc biệt khi nam giới quan hệ hay khi xuất tinh xong dương vật cũng sẽ bị đau, những cơn đau tăng lên khi đi bộ nhiều hoặc đứng lâu.

Viêm mào tinh hoàn
Viêm mào tinh hoàn là nguyên nhân gây sưng tinh hoàn

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cũng có thể khiến cho tinh hoàn bị sưng tấy hiện tượng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nếu không chữa viêm tinh hoàn kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới khả năng sinh con của nam giới.

Xoắn tinh hoàn

Đây là một trong những triệu chứng cấp tính thường gặp ở trong bìu, khi nam giới mắc phải bệnh này thì tinh hoàn sẽ bị sưng to kèm theo những cơn đau xảy ra dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, nếu nam giới khi ngủ mà thấy đau tinh hoàn dữ dội rất có thể bị xoắn tinh hoàn.

Giãn mạch thừng tinh

Khi bị bệnh giãn mạch thừng tinh không chỉ khiến cho tinh hoàn bị sưng mà nam giới còn cảm thấy đau nhức tinh hoàn, hiện tượng này thường xảy ra khi vận động và thường gặp ở tinh hoàn bên trái.

Viêm tuyến tiền liệt

Sưng tinh hoàn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, khi bị bệnh tinh hoàn thường bị đau âm ỉ hoặc đau liên tục.

Do va chạm, tổn thương tinh hoàn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sưng tinh hoàn ở nam giới, tinh hoàn có thể bị va chạm tổn thương khi nam giới chơi những môn thể dục thể thao manh, vận động hay làm những công việc nặng nhọc.

Cách điều trị bệnh sưng tinh hoàn ở nam giới

Để điều trị bệnh sưng đau tinh hoàn thì cần phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, dù là nguyên nhân bệnh lý hay sinh lý thì cần phải xác định một cách chính xác nhất.

Nếu bệnh do nguyên nhân sinh lý gây nên thì chỉ cần nghỉ ngơi hạn chế vận động thì hiện tượng sẽ khỏi trong thời gian ngắn.

Nên nghỉ ngơi nhiều
Nên nghỉ ngơi nhiều

Nếu do viêm tinh hoàn thì cần phải điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, kết hợp với những biện pháp khác để điều trị bệnh được triệt để tránh tái phát nhiều lần.

Nếu do xoắn tinh hoàn thì cần phải xử lý ngay nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm tinh hoàn bị hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Với mỗi bệnh lý thì các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp xử lý khác nhau, do vậy điều cần làm là khi có dấu hiệu tinh hoàn bị sưng nam giới nên tới các phòng khám nam khoa để thăm khám và tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: