Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý hiếm gặp trong những dạng ung thư có liên quan tới bộ phận sinh dục của nam giới. Ngày nay với sự phát triển của y học thì những phương pháp sàng lọc và phát hiện sớm và tiên lượng ung thư tinh hoàn đã được cải thiện rõ rệt. Những phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn như khám lâm sàng, làm các xét nghiệm lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết giai đoạn của bệnh và lựa chọn phác đồ điều trị sao cho hiệu quả. Vậy có những phương pháp nào để chuẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn?

Bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới

Bệnh ung thư tinh hoàn xảy ra những tế bào trong tinh hoàn bị thay đổi tính chất, không còn khả năng phát triển và phân chia một cách trật tự nữa, những tế bào này tăng trưởng không thể kiểm soát được và sẽ tích tụ thành một khối u trong tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn là bệnh gì?

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Tinh hoàn là nơi sản xuất và chứa các tinh dịch, đồng thời là nơi sản sinh ra hormone nam. Những hormone này có nhiệm vụ kiểm soát sự phát triển của cơ quan sinh dục và các đặc tính nam. Ung thư tinh hoàn thường có 2 dạng chính đó là: u tinh và không phải u tinh.

Khi bị bệnh nam giới thường có một số biểu hiện điển hình như: Có cảm giác đau âm ỉ ở phần bìu gây khó chịu cho người bệnh, luôn thấy bìu nặng nề, tinh hoàn bị sưng và đau…khi thấy những dấu hiệu nào bất thường nên tới gặp các bác sĩ để được chữa trị một cách sớm nhất.

Cách chuẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn

Để có thể nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn một cách sớm nhất thì nam giới nên thực hiện một số phương pháp chuẩn đoán sau đây:

  • Chuẩn đoán lâm sàng

+ Nam giới thường thấy bìu tăng kích thước, có thể co kéo thừng tinh hoặc luôn có cảm giác nặng trong bìu.

+ Khi sờ sẽ thấy khối u tinh hoàn nhưng không có cảm giác đau.

+ Nếu nam giới có tinh hoàn ẩn sẽ bị đau bụng.

+ Nổi hạch bất thường ở vùng bẹn, hạch cổ.

+ Thăm khám và so sánh 2 bên tinh hoàn.

  • Chuẩn đoán cận lâm sàng

+ Tiến hành siêu âm bìu có thể phát hiện ra những khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.

+ Siêu âm ổ bụng nhằm phát hiện tinh hoàn có lạc chỗ không hoặc có những tổn thương khác trong ổ bụng.

Siêu âm để phát hiện bệnh
Siêu âm để phát hiện bệnh

+ Chụp XQ phổi dể phát hiện có di căn phổi không.

+ Xét nghiệm những tế bào học và xét nghiệm chất chỉ điểm khối u.

Đa số nam giới khi phát hiện ra bệnh ung thư tinh hoàn là do vô tình sờ thấy khối u khi kiểm tra tinh hoàn,hoặc có thể qua thăm khám lâm sàng.

Để xem một khối u có phải là ung thư tinh hoàn hay không bác sĩ nam khoa khuyên bạn nên:

Siêu âm: Siêu âm tinh hoàn sử dụng sóng âm thanh để tạo ra những hình ảnh của bìu và tinh hoàn, siêu âm nhằm giúp bác sĩ biết được bản chất của khối u tinh hoàn xem đó là chất rắn hay khối lỏng, ngoài ra cũng giúp bác sĩ biết khối u ở bên trong hay ngoài tinh hoàn, sau đó mới biết đó có phải là ung thư tinh hoàn hay không.

Xét nghiệm máu: Làm xét nghiệm máu để xác định nồng đồ của các chất chỉ thị ung thư trong máu của bạn. Chất chỉ thị ung thư là những chất xuất hiện trong trong với nồng độ tăng cao. Xét nghiệm này giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn: Nếu có những khối u ở tinh hoàn thì các bác sĩ nam khoa sẽ đề nghị cắt bỏ khối u đó sau đó sẽ xác định xem có phải ung thư hay không và nếu có là ung thư gì.

Để biết được kết quả chuẩn xác thì nên đến các phòng khám nam khoa hoặc đến các bệnh viện lớn để được chuẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: