Bệnh viêm tinh hoàn và cách điều trị tốt nhất hiện nay

Khi mắc bệnh viêm tinh hoàn sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bản thân và sức khỏe sinh sản. Do đó việc tìm hiểu về bệnh viêm tinh hoàn và cách điều trị sẽ giúp cho nam giới tự biết cách để phòng tránh và chữa bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Bệnh viêm tinh hoàn và cách điều trị tốt nhất hiện nay

1. Tìm hiểu về bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn là tình trạng tình trạng tinh hoàn bị phá hủy do sự tấn công xâm nhập của những vi khuẩn, vi rút có hại gây ra các lở loét viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở một hoặc 2 bên tinh hoàn, nếu như không chữa trị kịp thời có thể khiến nam giới không thể sinh tinh, hay bị ít tinh trùng, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng nguy hơn đó là mắc những bệnh lý khác.

 viêm tinh hoàn
Nam giới bị viêm tinh hoàn

Bệnh viêm mào tinh hoàn thường do một số nguyên nhân dưới đây gây nên:

+ Do nam giới mắc phải một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục mà không được bảo vệ thường là bệnh lậu hay bệnh chlamydia.

+ Bị viêm tinh hoàn do hậu quả các can thiệp ngoại khoa khi không được thực hiện an toàn như đặt ống thông tiểu.

+ Một nguyên nhân khác gây nên bệnh là do biến chứng của quai bị, theo nhiều số liệu thống kê cho thấy có khoảng 1/3 nam giới từng mắc bệnh quai bị đều mắc phải bệnh viêm tinh hoàn khi tới tuổi trưởng thành.

Nếu nam giới bị viêm tinh hoàn thì sẽ có một số biểu hiện như: Tinh hoàn bị sưng đỏ có thể ở một hoặc cả 2 bên, có những cơn đau xuất hiện tuy nhiên mức độ đau ở mỗi người là khác nhau, có thể bị đau từ mức độ nhẹ tới nặng, người bệnh có thể bị buồn nôn hoặc nôn kèm theo hiện tượng sốt nhẹ, khi quan hệ tình dục cảm thấy đau nhức, có thể có máu hay mủ chảy ra từ dương vật….

2. Cách điều trị bệnh viêm tinh hoàn tốt nhất hiện nay

Trong y học thì việc tìm hiểu và chữa bệnh theo nguyên nhân là nguyên tắc giúp cho việc điều trị bệnh có hiệu quả nhất, điều trị viêm tinh hoàn cũng vậy. Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp cho bác sĩ có những định hướng chữa trị cụ thể để ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Có một số biện pháp điều trị bệnh viêm tinh hoàn đó là:

  • Điều trị bằng phương pháp nâng đỡ

Cách này sử dụng tác dụng của thuốc giảm đau để ngắt những cơn đau tinh hoàn một cách nhanh chóng, giúp giảm nhanh những triệu chứng cảu bệnh, người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều, nên nằm ngửa để cố định tinh hoàn, nên uống thuốc, bôi thuốc giảm đau hoặc cũng có thể dùng đá để chườm xung quanh tinh hoàn.

Điều trị viêm tinh hoàn
Điều trị viêm tinh hoàn nên dựa vào nguyên nhân gây bệnh
  • Điều trị bằng nội khoa

Chủ yếu là sử dụng tác dụng của các loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt loại bỏ hết những khuẩn nấm gây bệnh, khắc phục các triệu chứng viêm nhiễm và làm liền nhanh chóng các tổn thương do viêm nhiễm gây nên. Ngoài ra người bệnh cũng có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc kháng viêm để ngăn chặn tấn công sự trở lại của các vi khuẩn nấm gây bệnh.

  • Điều trị bằng ngoại khoa

Đối với những trường hợp bị viêm tinh hoàn có dấu hiệu hoại tử, bị áp xe, hoặc xoắn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn thì các bác sĩ chữa bệnh nam khoa chỉ định sử dụng một số biện pháp can thiệp ngoại khoa để giải quyết nhanh chóng những tổn thương của bệnh.

Tốt hơn hết các bạn nên đến phòng khám nam khoa uy tín để được khám và chữa bệnh tốt nhất!

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: