Bệnh tiền liệt tuyến là gì và những thông tin cần biết

Tuyến tiền liệt là một bộ phận chỉ có ở nam giới và có kích thước như hạt dẻ, nằm ở trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh đầu niệu đạo. Những bệnh xảy ra tại tuyến này được gọi là bệnh tuyến tiền liệt. Vậy bệnh tuyến tiền liệt là gì và nó ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nam giới. Cùng phòng khám nam khoa tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu bệnh tuyến tiền liệt là gì ở nam giới

Tuyến tiền liệt thường thay đổi nhiều lần trong đời sống của nam giới. Thường tuyến này không được biết đến cho đến khi một số bệnh tuyến tiền liệt xuất hiện như sau:

Phì đại tuyến tiền liệt

Hay còn có tên khác là u xơ tuyến tiền liệt, đây là hiện tượng tuyến tiền liệt phì đại quá mức, chèn ép và đẩy niệu đạo bị lệch khiến bàng quang không tống thải hết nước tiểu mà giãn ra. Người bệnh sẽ không nhận thấy được điều này cho đến khi siêu âm mới phát hiện.

Ở giai đoạn đầu, bàng quang luôn ở trạng thái căng tức, nếu kéo dài, cơ thắt bàng quang sẽ bị doãng dần dần khiến bàng quang chảy xuống, xuất hiện hiện tượng tiểu không kiểm soát. Thành bàng quang sau khi nhão đi sẽ rộng hơn. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến sự trào ngược của nước tiểu trở lại hệ tiết niệu trên và dẫn đến tình trạng suy thận.

Bệnh tuyến tiền liệt là gì?
Bệnh tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là 1 dạng viêm nhiễm ở bộ phận tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh này thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra các rối loạn tới chức năng sinh lý ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông.

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu. Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp.

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là 1 loại ung thư tiến triển rất nhanh và di căn, dẫn đến tử vong. Triệu chứng điển hình cũng tương tự phì đại TTL , nhưng có thể kèm theo thêm cả tiểu ra máu. Nếu tiểu khó hoặc niệu đạo tắc nghẽn hoàn toàn có thể khi này ung thư đã lan đến bàng quang và niệu quản.

Tỷ lệ sống sót đối với trường hợp ung thư tiền liệt tuyến phát hiện ở giai đoạn sớm là gần như 100% trong giai đoạn 5 năm đầu sau khi được điều trị. Tỷ lệ sống sót 10 năm là 91% và 15 năm là 76%.

Điều trị bệnh tuyến tiền liệt
Điều trị bệnh tuyến tiền liệt

Cách khắc phục bệnh lý tuyến tiền liệt ở nam giới

Hiện nay, y học mới có thể tìm ra cách chữa phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt. Còn đối với ung thư chỉ có thể can thiệp thời kỳ đầu khi nó chưa di căn ra khỏi vị trí xuất hiện, một khi đã di căn xương và hạch bạch huyết thì y học gần như bó tay. Chính vì thế, nam giới cần đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn chớm xuất hiện.

Đối với bệnh viêm phì đại tiền liệt tuyến, Phòng khám Nhân Ái hiện đang ứng dụng liệu pháp thẩm thấu GYRUS để loại bỏ khối u cùng ổ viêm nhiễm ra khỏi tuyến tiền liệt. Liệu pháp này nhờ vào dòng điện cao tần để đưa thuốc thẩm thấu vào sâu bên trong, giúp cho thuốc thẩm thấu nhanh, dễ dàng để làm teo, hoại tử khối u, giúp chữa bệnh một cách triệt để, phục hồi lại hoạt động và chức năng của tuyến tiền liệt.

Trên đây là những thông tin về bệnh tuyến tiền liệt là gì và cách xử lý như thế nào. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp về các vấn đề liên quan, độc giả vui lòng đến trực tiếp phòng khám 709 Giải Phóng hoặc gọi tới Hotline 0432 969 666 để được chuyên gia tư vấn nam khoa trao đổi trực tiếp.

Bác sĩ lưu ý
Bác sĩ lưu ý

Nam giới cần chú ý đến những biểu hiện bất thường trên cơ thể và cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bệnh lý. Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, bệnh tình và có cách điều trị phù hợp là điều nên thực hiện ngay. Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng cần lựa chọn đúng để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị và hiệu quả khác nhau.

Chia sẻ trên: